Nhóm của bạn có chơi hầu hết các trò chơi trong một sân vận động trống không? Hãy nghĩ về lòng trung thành, đó là một món quà không ngừng cho đi

Chúng ta không thể hiểu vai trò của marketing trong bóng đá nếu không hiểu khái niệm về lòng trung thành trong trò chơi. Bóng đá được đặc trưng bởi những sự giả định. Có một niềm tin rằng người hâm mộ bóng đá rất trung thành với câu lạc bộ của họ, mưa hay nắng họ sẽ có mặt vì điều đó. Niềm tin này là nguyên nhân dẫn đến mức độ hoạt động thấp trong marketing bóng đá so với các hình thức kinh doanh khác. Nghiên cứu về lòng trung thành trong bóng đá đã được thực hiện và giả định về lòng trung thành sâu sắc với trò chơi là xa sự thật.

Tiến sĩ Alan Tapp, Giảng viên Cao cấp tại Trường Kinh doanh Bristol, Đại học Tây Anh đã thực hiện một nghiên cứu về lòng trung thành của người hâm mộ đối với các câu lạc bộ của họ trong khoảng thời gian 5 năm. Kết quả đã phá vỡ hoàn toàn giả định về lòng trung thành bất diệt của người hâm mộ dành cho câu lạc bộ của họ. Nghiên cứu này được thực hiện ở Anh, một quốc gia được cho là có trải nghiệm người hâm mộ tốt nhất trong thế giới yêu bóng đá.

Tiến sĩ Tapp phát hiện ra rằng không phải tất cả những người ủng hộ đều có mức độ trung thành như nhau. Anh ấy phát hiện ra rằng trò chơi có những người cuồng tín, những người yêu thích bóng đá (chỉ yêu trò chơi) và ở cuối bảng xếp hạng, chúng tôi có những người vô tư. Những người cuồng tín sẽ theo dõi mọi trận đấu có đội của họ và biết mọi thứ về đội của họ. Tiết mục người hâm mộ sẽ đi thưởng thức bóng đá nếu có thể (họ xem game như một lựa chọn giải trí khác) và vô tư bình thường sẽ ủng hộ từ xa, chỉ chờ kết quả. Đa số người hâm mộ bóng đá có thuộc loại cuối cùng không? Nghiên cứu này cho chúng ta biết rằng khách hàng (người hâm mộ) bóng đá mặc dù không thể được phân loại theo nghĩa kinh doanh truyền thống, bởi vì lòng trung thành của họ không hoàn toàn phụ thuộc vào thành công của đội bóng của họ, nhưng cũng không thể coi đó là điều hiển nhiên.

Nghiên cứu này cho chúng ta biết điều gì trong vỏ hạt? Nó nói với chúng ta rằng bóng đá nên coi trọng vấn đề tiếp thị như các ngành kinh doanh khác bởi vì mọi người không có mối quan hệ tương tự với đội bóng mà họ yêu thích. Không có lòng trung thành bất diệt giữa những người ủng hộ. Mọi người yêu bóng đá là có, nhưng họ có thể chuyển sang trò giải trí khác nếu bị bỏ qua hoặc nếu đội của họ gặp khó khăn. Những người hâm mộ không ngừng ủng hộ đội bóng, họ chỉ đơn giản là rút lại phong tục của họ. Bởi vì bóng đá không giống với các ngành kinh doanh khác, phong tục này không dễ dàng chuyển nhượng cho một đội khác, điều này có nghĩa là ngành bóng đá mất đi tính tổng thể. Ví dụ như ở Nam Phi, những người hâm mộ bóng đá dường như đã rút lại phong tục của họ và bóng đá nói chung đang thất thế.

Cần có bóng đá để nhận ra sự độc đáo của người thủ môn bùi tiến dũng và bạn gái hâm mộ bóng đá và khắc phục tình trạng này. Người hâm mộ khao khát được tiếp xúc với đội bóng và đây là điều mà bóng đá đã từ chối họ. Đối với hầu hết các câu lạc bộ người hâm mộ được bao phủ trong bí ẩn và bí mật. Hầu hết người hâm mộ chỉ biết tên sân tập của các câu lạc bộ. Họ không thể cho bạn biết một cách chắc chắn, các câu lạc bộ trong trận đấu tiếp theo sẽ ở đâu bởi vì có những bước đi liên tục. Do những điều này và nhiều điều bất thường khác, người hâm mộ đã dễ dàng và thường xuyên bị trôi đi. Tình trạng này có thể được khắc phục bằng cách các câu lạc bộ trở nên lấy người hâm mộ làm trung tâm hơn. Tiếp thị sáng tạo tương tự như những gì các doanh nghiệp khác đã làm sẽ phát huy tác dụng. Điều này có thể đạt được thông qua một quá trình mà tôi đã gọi là thu hút, tương tác và giải trí sau đó lặp lại. Nói ngắn gọn, quản lý quan hệ người hâm mộ tương tự như quản lý quan hệ khách hàng. Đây là mối quan hệ một đối một với người hâm mộ.

Sức hút:

Quá trình này liên quan đến việc nhóm thực hiện các hoạt động và hành động sẽ đưa câu lạc bộ của bạn đến gần hơn với những người ủng hộ. Nó bắt đầu bằng việc câu lạc bộ xác định cộng đồng cơ sở của mình. Điều này rất quan trọng vì mọi câu lạc bộ đều phải có một cộng đồng sáng lập và xây dựng từ đó. Manchester United bắt đầu ở Manchester và vươn ra toàn cầu, Liverpool và Everton xung quanh Liverpool. Ở London, chúng tôi có những cái tên như Chelsea, Fullham và Arsenal. Cộng đồng nguồn này làm hạt nhân cho các dự án tiếp thị của bạn. Sự gần gũi của họ với đội của bạn giúp bạn có thể tiếp cận họ với chi phí hợp lý và dễ dàng thu hút cho các trận đấu. Nếu bạn phớt lờ cộng đồng của mình, bạn giống như một đội đối lập. Cả hai bạn đều là những người xa lạ.

Khi xác định khu vực nguồn của bạn, sau đó bạn giới thiệu các dự án cộng đồng đảm bảo rằng câu lạc bộ được hiển thị trong cộng đồng mỗi ngày. Mỗi ngày là chính xác những gì tôi muốn. Câu lạc bộ bóng đá Derby County (ở Anh) trong điều lệ khách hàng 2005/06 đã lên kế hoạch tạo ra 40.000 tác động trong cộng đồng của mình – Derbyshire. Điều này đã được thực hiện thông qua nhiều trường học và các hoạt động cộng đồng.

Danh sách các dự án mà câu lạc bộ có thể giới thiệu trong cộng đồng và mũi nhọn là vô tận; nó sẽ chỉ bị giới hạn bởi sự sáng tạo của các nhân viên có liên quan. Bí quyết là mỗi ngày làm việc, “nhóm cộng đồng” của câu lạc bộ phải ở đó để tiếp cận với cộng đồng. Khả năng hiển thị này của các nhân viên cộng đồng của nhóm trong cộng đồng mục tiêu sẽ làm tăng thêm một vài khía cạnh lòng trung thành của nhóm. Người hâm mộ của bạn rất thân thiết với câu lạc bộ của bạn và dễ dàng liên hệ với mục đích của bạn. Sự gần gũi xây dựng tình cảm của câu lạc bộ trong cộng đồng. Nó làm cho người hâm mộ tin rằng bạn đang ở trong đó cùng nhau. Họ đáp lại bằng cách lấp đầy sân vận động.